moncler barcelona oakley frogskins baratas parajumpers madrid polo lacoste ghd baratas air max 90 blancas zapatos mbt nike huarache blancas new balance hombre duvetica madrid ray ban aviator polos lacoste ralph lauren outlet moncler madrid zapatillas nike nike air max thea baratas cazadoras belstaff nike free rn flyknit cinturon louis vuitton

ดูนก เขียนนก

"พี่ครับ !
ดูซิมันไม่เป็นรูปนกเลย ผมเขียนนกไม่ได้ คงไม่ไหวหรอก แค่ส่องกล้องดูก็ยังหานกไม่เจอ แล้วจะให้เขียนรูปนกด้วยคงไม่ไหวล่ะมั้งพี่”

“พี่ครับ ผมวาดรูปไม่เป็น”

เสียงโอดครวญ ออดอ้อนแกมท้อแท้ของแต่ละท่านไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย

พรสวรรค์หรือจะมาสู้ความขยัน นี่คือความจริง ซึ่งผมก็พยายามให้กำลังใจต่อสมาชิกนักนิยมธรรมชาติ โดยเฉพาะสมาชิกดูนก ศึกษานกในธรรมชาติ

ในการดูนกหรือไม่ว่าเราจะศึกษาเรื่องอะไรก็แล้วแต่ การจดบันทึกหรือการวาดอย่างคร่าวๆ เป็นสิ่งจำเป็นนอกเหนือไปจากสิ่งที่เราทำกันอยู่แล้วคือการถ่ายภาพ

การดูนกเป็นกิจกรรมหนึ่งของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กำลังเป็นที่สนใจของคนหลายระดับ ทั้งนักเรียน นิสิตนักศึกษา คนทำงาน และผู้สูงวัย เพราะกิจกรรมการดูนกค่อนข้างจะสบายๆ ไม่ลำบาก ไม่ต้องรีบเร่ง ไม่ต้องเดินไกลหรือขึ้นเขาลงห้วยมากนัก


การศึกษานกในธรรมชาติของผมก็มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เพื่อนสมาชิกได้เรียนรู้ ได้รู้จักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบๆ ตัว และเรื่องราวต่างๆ ของนก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของนกอพยพ นกประจำถิ่น ชนิดของนก และพฤติกรรมความเป็นอยู่ของนก ตลอดจนการโน้มนำไปสู่การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทั้งระบบ

เพื่อให้เพื่อนสมาชิกได้พักผ่อนคลายเครียดหลังจากตรากตรำในหน้าที่การงานประจำมาตลอดทั้งสัปดาห์ มาทำใจให้ว่าง มาสูดอากาศอันบริสุทธิ์ ตั้งสมาธิกันใหม่ แล้วค่อยกลับไปลุยงานกันต่อ

อีกทั้งให้เพื่อนสมาชิกได้มีโอกาสรู้จักกัน ห่วงใยช่วยเหลือเกื้อกูลและเอื้ออาทรต่อกัน อันเป็นพื้นฐานของสังคม และคุณภาพแห่งชีวิตเบื้องต้น ที่สามารถนำไปใช้กับสังคมงานได้เป็นอย่างดี

อุปกรณ์การดูนกในธรรมชาตินอกเหนือไปจากกล้องส่องทางไกลแล้ว ที่ขาดไม่ได้ก็คือคู่มือดูนกและเพื่อนอีก 1-2 คน หรือทั้งกลุ่มเลยก็ได้ เพื่อว่าเมื่อเราเห็นนก บางครั้งเราไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นนกชนิดไหน ชื่ออะไร จะได้ซักถามกัน

บางครั้งเราคิดว่าเป็นนกชนิดหนึ่ง แต่เพื่อนคิดว่าเป็นอีกชนิดหนึ่ง เกิดการถกเถียงยืนยันกัน เป็นการไม่ให้เราด่วนตัดสินใจว่าเป็นนกชนิดใดชนิดหนึ่งเร็วเกินไป ซึ่งอาจผิดพลาดได้ เพราะนกในธรรมชาติมีอยู่หลายชนิดที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน


สำหรับอุปกรณ์เสริม เช่น กล้องถ่ายภาพ ซึ่งการถ่ายภาพนกที่อยู่ระยะไกลจำเป็นจะต้องมีคุณภาพดีพอสมควร

แต่ที่สำคัญที่จะต้องมีนั้นก็คือสมุดจดบันทึก จะเล่มเล็กหรือใหญ่ก็ตามใจท่าน ปากกา ดินสอ และสี จะเป็นสีน้ำหรือดินสอสีก็ได้ แล้วแต่จะพกพาไปได้สะดวก

หลังจากที่ส่องดูนกหรือในขณะดูนกก็ทำการจดบันทึก วัน เดือน ปี สถานที่ดูนกหรือพบนก เวลา จุดเด่นของนกชนิดนั้น สีต่างๆ ตลอดจนถึงเสียงร้อง ท่าทางการบิน และการเกาะกิ่งไม้ กรณีที่นกเกาะอยู่นาน ก็ใช้กล้องตาเดียวส่องดูพร้อมๆ กับการวาดภาพไปด้วย

การวาดภาพในขณะนี้ไม่จำเป็นต้องสวยหรือเหมือนจริง เพราะบางคนยังไม่เคยจับปากกาดินสอวาดรูปด้วยซ้ำ เพียงแต่วาดคร่าวๆ เช่นเรากำลังส่องกล้องดูนกปรอดหัวโขนเคราแดง เราก็บันทึกรายละเอียดต่างๆ ลงไป

ทำทุกครั้งหลังจากที่ดูนกชนิดนั้นเสร็จแล้ว หรือกำลังดูและที่สำคัญคือการพูดคุย หรือถกเถียงกับเพื่อนๆ ที่กำลังดูอยู่ด้วยกัน เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจให้มากที่สุด


การที่จะจำได้ดีก็คือการบันทึก เพราะถึงจะนานแค่ไหนเมื่อเราเปิดขึ้นดูเราจะนึกได้ทันที ไม่เหมือนการจำเพียงอย่างเดียว เช่น เมื่อเราดูนกเสร็จแล้ว แล้วบอกกับตัวเองว่าไม่ต้องบันทึกหรอก นกง่ายๆ จำได้แม่นแล้ว เชื่อเถอะครับ ไม่เกินสามวัน รับรองลืมหมด

การบันทึกลักษณะนี้นับเป็นประโยชน์ต่อตัวเราเองเป็นอย่างมาก ทำให้เราสามารถจดจำลักษณะท่าทาง เสียงร้อง อาหาร ถิ่นที่อยู่อาศัย พฤติกรรมต่างๆ ของนกแต่ละชนิดได้เป็นอย่างดี เราสามารถนำไปเป็นหลักฐานอ้างอิง หรือนำไปเป็นข้อมูลเพื่อถ่ายทอดไปยังเพื่อนๆ และเยาวชนคนรุ่นหลังต่อไป

นับได้ว่าเรากำลังผลิตตำราในเรื่องของการเรียนรู้เกี่ยวกับนกให้มีมากขึ้นนอกเหนือไปจากตำราที่มีอยู่ในปัจจุบัน

นอกจากเพื่อนฝูงเฉพาะกลุ่มแล้ว ยังสามารถขยายออกไปยังกลุ่มข้างเคียง กลุ่มที่อยู่ต่างจังหวัด และขยายไปยังต่างประเทศได้เป็นอย่างดี เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ช่วยกันดูแลทรัพยากรธรรมชาติที่ยังเหลืออยู่ให้ดีที่สุดได้อีกทางหนึ่ง


เห็นไหมละครับ แค่การบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับนกในธรรมชาติ นอกเหนือไปจากการดูนกอย่างเดียวจะมีประโยชน์มากมายครอบคลุมไปถึงเพียงนี้

ข้อสำคัญที่สุด ข้อมูลการบันทึกเหล่านี้ถ้านำมารวบรวมเรียบเรียงเป็นตำราเล่มใหม่ในเรื่องของธรรมชาติแล้วเยาวชนคนรุ่นใหม่ของเราจะได้ตำราเรียนเพิ่มเติม เกิดความรู้มากขึ้น เกิดการค้นคว้าศึกษามากขึ้น นำไปสู่การเรียนที่มีคุณภาพ เป็นการสอนให้เยาวชนรู้จักคิด รู้จักค้นคว้า

ประเทศชาติเราจะได้มีนักวิทยาศาสตร์ นักค้นคว้าวิจัย นักชีววิทยา นักปักษีวิทยา และอีกหลายๆ นัก... เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน นี่ก็เป็นการพัฒนาคนของชาติเราอีกทางหนึ่งได้อย่างไม่ต้องสงสัย

หลังจากที่เราบันทึกขณะอยู่ในธรรมชาติแล้ว เมื่อมีเวลาว่างหรือได้มีโอกาสได้ออกไปดูนกที่ไหน เราก็เอาสมุดบันทึกเหล่านี้ออกมา ถ้าเราจะวาดรูปนกจากภาพที่เราวาดอย่างคร่าวๆ มาลงรายละเอียดใหม่ ขยายให้ใหญ่ขึ้น ให้สวยงามขึ้น พูดง่ายๆ ก็คือ วาดภาพนกให้สวยงามถูกต้อง ก็เริ่มได้เลยครับ

ตอนนี้อย่าเพิ่งท้อแท้ครับ รูปแรกอาจจะไม่สวยงามเลย เก็บมันไว้เถอะ มันจะมีค่าที่สุดเมื่อเราวาดรูปนกเก่ง สวยงามและถูกต้องมากขึ้น ลองไปเรื่อยๆ ผมรับรองได้เลยว่าไม่เกินสองปี และก็ไม่ใช่ชนิดเอาเป็นเอาตายนะครับ ค่อยๆ วาดไปเรื่อยๆ พยายามทำให้สม่ำเสมอ เวลาสองปีไม่นานเลยครับ ท่านเองนั่นแหละจะเป็นคนที่จะภูมิใจในตัวเอง

ผมเชื่อเหลือเกินว่าเมื่อถึงวันหนึ่งเราก็จะมีจิตรกรที่เก่งและชำนาญการเขียนภาพเกี่ยวกับธรรมชาติ เช่น ภาพนก ภาพสัตว์ ภาพพรรณไม้ ภาพแมลง เพิ่มมากขึ้น ส่วนพวกผมที่กำลังจะแก่ตายไป ก็จะได้ตายอย่างไม่ต้องห่วงกังวล เขาเรียกว่ามีตัวตายตัวแทน คลื่นลูกใหม่ทยอยไล่ลูกเก่า มันควรจะเป็นเช่นนั้นไม่ใช่หรือครับ


กลับสู่ด้านบน

christian louboutin wien timberland schuhe ray ban wien pandora schmuck ralph lauren sale abercrombie and fitch wien louboutin wien michael kors wien oakley wien mbt schuhe abercrombie wien mbt wien Polo ralph lauren sale pandora wien timberland wien oakley sonnenbrillen ray ban sonnenbrillen michael kors taschen nike roshe run nike roshe run portugal oakley portugal